VIDEO CLIPS
Video
Đặc sản Hà tĩnh
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0915.050.067

Văn phòng - 0915.050.067
Hôm nay: 53 | Tất cả: 181,335
LIÊN KẾT FACEBOOK
 
KINH TẾ | KINH TẾ HƯƠNG SƠN Bản in
 
CCB Sơn Lâm phát triển kinh tế từ nuôi ong lấy mật
Tin đăng ngày: 6/2/2020 - Xem: 556
 

Phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, cán bộ, hội viên CCB xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn luôn tiên phong trên mặt trận kinh tế, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng. Mấy năm gần đây, phát huy lợi thế của địa phương, hội đã tích cực vận động, hỗ trợ giúp đỡ hội viên phát triển nghề nuôi ong lấy mật, đem lại thu nhập cao và ổn định cho hàng chục hội viên, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái trên địa bàn.

Upload

Ong được người dân nuôi ở các vườn đồi nên chất lượng mật tốt

Nếu như những năm trước đây, đời sống hội viên hội CCB xã Sơn Lâm chủ yếu dựa vào rừng, hoặc chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm, thì nay nhiều hội viên đã phát triển mạnh nghề nuôi ong lấy mật. Hướng đi này, vừa phù hợp với điều kiện tự nhiên trên địa bàn, vừa giúp nhiều hội viên có thu nhập ổn định từ việc khai thác mật ong.

CCB Phan Đình Giáp, thôn Lâm Đồng, xã Sơn Lâm là người có 28 năm kinh nghiệm trong nghề nuôi ong lấy mật. Mới đầu ông chỉ nuôi vài đàn ong, nhưng mỗi vụ cũng thu hàng chục lít mật. Thấy vậy, ông đã quyết định tiếp tục đầu tư nhân rộng. Nhờ có kinh nghiệm và chăm chỉ nên đàn ong của gia đình ông phát triển nhanh, 10 năm trở lại đây ông luôn duy trì từ 30 đến 50 đàn ong. Ông cho biết: Nuôi ong ở vùng đất Sơn Lâm có nhiều thuận lợi, nhất là đến mùa quay mật không phải đầu tư gì, ong tự hút mật của các loại hoa trong vườn, trong rừng vì thế chất lượng mật tốt, người dùng ưa chuộng. Không chỉ tiêu thụ tại chỗ mà mật của gia đình ông thường được gửi đi khắp các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc.

Upload

Nhờ biết tranh thủ các vụ hoa gối nhau như hoa vải, nhãn, xoài vào vụ Xuân; hoa bạch đàn, hoa keo vào mùa Hè; hoa ngô vào vụ Đông để di chuyển đàn ong tới đó khai thác mật, nên năm nào gia đình ông Giáp cũng thu được sản lượng cao. Bình quân mỗi năm đạt từ 5,6 tạ tương đương với 672 lít mật, cộng với tiền bán ong giống, mỗi năm ông thu về gần 200 triệu đồng.

Upload 

Mật ong được gia đình ông Giáp đóng từng chai lớn để gửi đi tiêu thụ các tỉnh xa

Cùng với ông Giáp, CCB Trần Văn Toàn ở thôn Lâm Thọ với 10 năm kinh nghiệm trong nghề cũng đã tự trang bị cho mình vốn kiến thức về nghề nuôi ong qua đó khai thác hiệu quả nguồn lợi từ ong. Ban đầu chỉ nuôi vài đàn để phục vụ nhu cầu của gia đình, mấy năm nay do thị trường tiêu thụ mật ong lớn nên ông Toàn đã đầu tư mở rộng lên 20 đàn.

Upload 

CCB Trần Văn Toàn thường xuyên kiểm tra, chăm sóc để đàn ong phát triển tốt

Theo kinh nghiệm của các hộ nuôi, thì nghề nuôi ong vừa dễ lại vừa khó. Dễ là bởi nuôi ong không đòi hỏi vốn đầu tư lớn, không vất vả như các công việc chân tay khác, nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo cẩn thận. Người nuôi phải nắm bắt được các đặc tính cơ bản của ong, có các biện pháp thích hợp trong việc chống rét, chống nóng, thường xuyên vệ sinh thùng đảm bảo khô ráo và sạch sẽ để phòng bệnh. Có như vậy, đàn ong mới khoẻ mạnh và cho năng suất, chất lượng mật cao. Nhờ nắm bắt tốt kỹ thuật nuôi từ các lớp tập huấn do Hội CCB phối hợp tổ chức, ngày càng nhiều CCB và người dân trong xã Sơn Lâm tham gia nuôi ong lấy mật.

 Upload

Hiện tại, toàn xã Sơn Lâm có 350 hộ nuôi ong, hộ ít nhất cũng nuôi từ 4- 6 đàn, hộ nhiều lên tới 75 đàn. Trong đó, CCB có 8 mô hình nuôi từ 10 đến 60 đàn ong. Ông Nguyễn Hữu Tạo - Chủ tịch Hội CCB xã Sơn Lâm cho biết thêm: " Với nguồn lợi lớn từ nuôi ong lấy mật, hội CCB xã Sơn Lâm đang tiếp tục vận động hội viên mở rộng mô hình, đồng thời phối hợp xây dựng các mô hình quản lý, nhân giống đàn ong nội địa, để khuyến cáo và nhân ra diện rộng, kết hợp hỗ trợ các cơ sở, hộ dân nhân giống đàn ong, để chủ động tạo nguồn, đảm bảo cung ứng cho sản xuất, góp phần nâng cao giá trị và thương hiệu cho sản phẩm mật ong địa phương "./.

 

 
Kinh tế khác:
Gìn giữ nét Việt trong nông thôn mới ở huyện miền núi Hà Tĩnh (29/8/2020)
Lạng Giang 650 triệu hỗ trợ giá giống lúa sản xuất vụ Chiêm xuân (28/2/2020)
Hiệu quả từ mô hình nuôi hươu ở Hương Sơn (25/2/2020)
Hương Sơn xây dựng huyện nông thôn mới từ tiêu chí 20 (19/2/2020)
Hương Sơn huy động hơn 1.346 tỷ đồng xây dựng 151 công trình, dự án (7/2/2020)
Đấu giá lô đất iện tích 1.611,90 m2 ở TT Tây Sơn (Hương Sơn) (7/2/2020)
Đấu giá 5 lô đất ở huyện Hương Sơn (7/2/2020)
Đấu gia lô đất 1.122,70 m2 ở TT Tây Sơn (Hương Sơn) (7/2/2020)
Phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, tỷ lệ 1/10.000 (7/2/2020)
Hương Sơn phát triển sản phẩm chủ lực, tạo gia tăng giá trị (6/2/2020)
Huyện miền núi Hà Tĩnh ước thu 80 tỷ đồng từ nhung hươu (6/2/2020)
Trao chứng nhận VIETGAP cho mô hình sản xuất Cam Bù của HTX Trường Mai (6/2/2020)
Công ty Cổ phần vận tải Thọ Lam “chất lượng làm nên uy tín” (6/2/2020)
CCB Sơn Lâm phát triển kinh tế từ nuôi ong lấy mật (6/2/2020)
Chè Tây Sơn giảm nghèo cho đồng bào biên giới (6/2/2020)

Nhung Hươu Hương Sơn Hà Tĩnh
Địa chỉ: Thị trấn Tây Sơn - Hương Sơn - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0915.050.067
E-mail: nhunghuougionghuongson@gmail.com
Website: http://huongsonhatinh.com

Tin tức
  • Áo điều hòa quạt gió làm mát Nhật Bản Hà Tĩnh
  • Tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM tới sáng 1/12
  • Siêu bão Goni sắp đổ bộ miền Trung, khả năng gây thêm đ
  • Bão Molave liên tục tăng cấp
  • Hương Sơn quyên góp gần 40 triệu đồng ủng hộ người dân
  • Những trang trại chăn nuôi tiền tỷ ở miền biển Hà Tĩnh
  • Can Lộc ra mắt Tổ hội “Sản xuất cây giống, rau, củ, quả
  • 2 cơ sở làm giò chả ở Hà Tĩnh bị phạt 22 triệu đồng