VIDEO CLIPS
Video
Đặc sản Hà tĩnh
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0915.050.067

Văn phòng - 0915.050.067
Hôm nay: 108 | Tất cả: 73,259
LIÊN KẾT FACEBOOK
 
KINH TẾ | NÔNG THÔN MỚI HƯƠNG SƠN Bản in
 
Gìn giữ nét Việt trong nông thôn mới ở huyện miền núi Hà Tĩnh
Tin đăng ngày: 29/8/2020 - Xem: 92
 

Xây dựng nông thôn mới đã đem lại diện mạo mới, cuộc sống mới cho đất và người Vũ Quang (Hà Tĩnh). Bức tranh làng quê ở huyện miền núi này vừa khang trang, lại rất “đậm đà hồn Việt”.

Dọc theo tuyến đường liên huyện từ xã Hương Minh sang Đức Lĩnh, ngắm bức tranh nông thôn mới (NTM) trù phú của huyện miền núi, điều ấn tượng hơn cả với chúng tôi đó chính là những hàng cau, lũy tre làng, hàng rào xanh mướt mắt bên những con ngõ bê tông thoáng rộng. Bức tranh NTM ở Vũ Quang hiện lên vừa trù phú, hiện đại và cũng thật gần gũi, thân thương, mang đậm nét của một làng quê Việt truyền thống.

Upload

Dừng chân ở thôn Hợp Lý (xã Hương Minh), chúng tôi ghé thăm khu vườn mẫu của vị trung tá quân đội về hưu - ông Nguyễn Văn Nhàn. Khu vườn có lối ngõ đi giữa hàng trăm mét hàng rào xanh bởi cây chè mạn hảo được cắt tỉa vuông vức và hàng cau thẳng tắp đang mùa kết trái.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nhàn chia sẻ: “Khu vườn mẫu của tôi có 1 ha cây ăn quả, bao gồm cam và bưởi. Ngoài việc chú trọng hiệu quả kinh tế, khi xây dựng vườn mẫu, tôi để tâm rất nhiều đến việc gìn giữ nét đẹp truyền thống của vườn quê Việt Nam.

Hàng rào bằng cây chè với hàng cau xen giữa là ý tưởng ấp ủ từ lâu của tôi, muốn đưa hình ảnh quê ngoại của Bác Hồ vào khu vườn của mình”.

Năm 2017, ông Nhàn bắt tay xây dựng vườn mẫu. Trong quá trình quy hoạch lại khu vườn, ông buộc phải lựa chọn hoặc phá bỏ hàng cau và hàng rào xanh đã trồng, chăm sóc nhiều năm, hoặc giữ lại thì phải tốn công sức hơn trong việc quy hoạch mới. Cuối cùng ông đã lựa chọn phương án giữ lại hàng rào chè và hàng cau. Bởi theo ông, những nét đẹp truyền thống mất nhiều công sức kiến tạo nên khi xây dựng cái mới cần phải nâng niu, giữ gìn.

Upload

Chính nhờ sự khéo léo trong việc giữ nét truyền thống và tiếp thu hiện đại trong xây dựng vườn mẫu nên sau 3 năm, khu vườn của Trung tá Nguyễn Văn Nhàn không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành một điển hình vườn mẫu của xã Hương Minh.

Hồn quê, làng Việt trong NTM ở Vũ Quang không chỉ là nét đẹp cảnh quan mà còn được thể hiện ở nét văn hóa, tập quán sinh hoạt cộng đồng.

Tại thôn Cừa Lĩnh (xã Đức Lĩnh), chúng tôi bắt gặp một “đình làng” được mô phỏng trên một hồ nước rộng. Ngôi đình được thiết kế theo kiến trúc truyền thống với chức năng là không gian sinh hoạt văn hóa của người dân.

Ông Nguyễn Xuân Thê - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh cho biết: “Những đêm mùa hè thời tiết nóng nực, người dân thường ra đây ngắm cảnh, hóng mát. Và cũng từ đây những câu chuyện hay, những kinh nghiệm về lao động sản xuất đã được bà con chia sẻ với nhau... Đây cũng là nơi tổ chức các buổi sinh hoạt đoàn thể hay bữa cơm đại đoàn kết của bà con trong thôn…”.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, để giữ gìn được nét thuần Việt trong xây dựng NTM, có sự chung tay của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ huyện đến các địa phương cơ sở; đặc biệt là có sự đồng thuận, ủng hộ của mỗi người dân, những chủ thể trong xây dựng NTM.

 

 
Kinh tế khác:
Gìn giữ nét Việt trong nông thôn mới ở huyện miền núi Hà Tĩnh (29/8/2020)
Lạng Giang 650 triệu hỗ trợ giá giống lúa sản xuất vụ Chiêm xuân (28/2/2020)
Hiệu quả từ mô hình nuôi hươu ở Hương Sơn (25/2/2020)
Hương Sơn xây dựng huyện nông thôn mới từ tiêu chí 20 (19/2/2020)
Hương Sơn huy động hơn 1.346 tỷ đồng xây dựng 151 công trình, dự án (7/2/2020)
Đấu giá lô đất iện tích 1.611,90 m2 ở TT Tây Sơn (Hương Sơn) (7/2/2020)
Đấu giá 5 lô đất ở huyện Hương Sơn (7/2/2020)
Đấu gia lô đất 1.122,70 m2 ở TT Tây Sơn (Hương Sơn) (7/2/2020)
Phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, tỷ lệ 1/10.000 (7/2/2020)
Hương Sơn phát triển sản phẩm chủ lực, tạo gia tăng giá trị (6/2/2020)
Huyện miền núi Hà Tĩnh ước thu 80 tỷ đồng từ nhung hươu (6/2/2020)
Trao chứng nhận VIETGAP cho mô hình sản xuất Cam Bù của HTX Trường Mai (6/2/2020)
Công ty Cổ phần vận tải Thọ Lam “chất lượng làm nên uy tín” (6/2/2020)
CCB Sơn Lâm phát triển kinh tế từ nuôi ong lấy mật (6/2/2020)
Chè Tây Sơn giảm nghèo cho đồng bào biên giới (6/2/2020)

Nhung Hươu Hương Sơn Hà Tĩnh
Địa chỉ: Thị trấn Tây Sơn - Hương Sơn - Hà Tĩnh
Điện thoại: 070.521.3456
E-mail: nhunghuougionghuongson@gmail.com
Website: http://huongsonhatinh.com

Tin tức
  • Tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM tới sáng 1/12
  • Siêu bão Goni sắp đổ bộ miền Trung, khả năng gây thêm đ
  • Bão Molave liên tục tăng cấp
  • Hương Sơn quyên góp gần 40 triệu đồng ủng hộ người dân
  • Những trang trại chăn nuôi tiền tỷ ở miền biển Hà Tĩnh
  • Can Lộc ra mắt Tổ hội “Sản xuất cây giống, rau, củ, quả
  • 2 cơ sở làm giò chả ở Hà Tĩnh bị phạt 22 triệu đồng
  • Dê Boer mở hướng chăn nuôi mới cho người dân miền núi H