VIDEO CLIPS
Video
Đặc sản Hà tĩnh
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0915.050.067

Văn phòng - 0915.050.067
Hôm nay: 53 | Tất cả: 209,757
LIÊN KẾT FACEBOOK
 
ĐẶC SẢN HƯƠNG SƠN | NHUNG HƯƠU HƯƠNG SƠN Bản in
 
Thức ăn chủ yếu của hươu sao trong chăn nuôi hiệu quả
Tin đăng ngày: 26/2/2020 - Xem: 840
 

Hươu phàm ăn, ít kén chọn thức ăn. Nó dễ thích nghi với điều kiện chăn nuôi ở các vùng khác nhau. Các loại thức ăn xanh như các cây thuộc họ “thảo bản” và “mộc bản” hươu đều ăn. Các loại lá cây có vị đắng, cay, chua, ngọt cũng đều thích hợp với khẩu vị của hươu. Tuy nhiên, chúng ưa thích nhất vẫn là: mầm lộc cây non, cỏ non, các loại cây họ đậu lúc có nụ hoa, mầm đậu, cây mục túc v.v…

Nước ta thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, bốn mùa đều có cây lá xanh tươi. Vùng đồng bằng, trung du, miền núi đều có rất nhiều loại cây thích hợp làm thức ăn cho hươu, kể cả những lá cây vườn như lá đa, lá đề, lá nhãn, lá vải, lá mít, lá chuối, lá mận, lá đào, lá tre, lá mía, các loại cây phân xanh v.v… Điều này rất quan trọng đối với việc tuyển chọn các loại thức ăn cho hươu nuôi nhốt.

Upload

1.  Thức ăn xanh, tươi cho hươu sao

Loại thức ăn này chứa lượng nước cao từ 60 – 80% bao gồm các loại cỏ, cây trong vườn, củ quả, phụ phẩm nông nghiệp, các loại cây trong rừng v.v… Thức ăn xanh chứa từ 2 – 5% prôtêin và một lượng lớn chất khoáng. Trong thức ăn loại củ như khoai lang, củ cải, cà rốt v.v… có chứa rất nhiều đường và kali. Trong cà rốt còn chứa nhiều carôten, là thức ăn bổ sung vitamin tốt nhất trong mùa đông và mùa xuân. Hươu rất thích ăn.

Thức ăn xanh là loại thức ăn chủ yếu, mỗi ngày hươu sao trưởng thành có thể ăn từ 3 – 6 kg còn hươu ngựa có thể ăn 6 – 10 kg.

Trong tự nhiên, thức ăn của hươu sao chủ yếu là những loại thực vật giàu chất xơ, các loại cỏ, lá. Đôi khi chúng gặm cả vỏ cây, quả cây trong rừng. Có khoảng từ 86 – 132 loài thực vật được hươu sao sử dụng làm thức ăn. Mỗi giai đoạn, mỗi lứa tuổi, chúng cần số lượng cũng như chất lượng thức ăn khác nhau.

Hươu sao ưa thích các loại lá cây chứa hàm lượng prôtêin và hàm lượng chất xơ nhiều gấp 5 lần hàm lượng lipit, còn hàm lượng gluxít nhiều gấp 8 lần hàm lượng lipít. Nếu lấy lipít làm chuẩn để so sánh thực đơn thiên nhiên thì tỷ lệ thành phần các chất dinh dưỡng trong thức ăn của hươu sao là: 5 Prôtêin (đạm): 8 Gluxil (đường): 5 Celulose (xơ): 1 Lipít (béo).

Hươu sao có thể sử dụng nhiều loài thực vật khác nhau làm thức ăn. Tuy nhiên, tuỳ vào thời tiết khí hậu và điều kiện sinh lý cơ thể mà tập tính sử dụng thức ăn của hươu thay đổi. Căn cứ vào tập tính, người nuôi hươu điều chỉnh các loại thức ăn thực vật cho hươu trong quá trình nuôi dưỡng theo mùa.

2.  Thức ăn phơi khô nuôi hươu sao

Trong vụ hè thu có thể phơi khô các loại cây, cỏ, phụ phẩm nông nghiệp để dành cung cấp thức ăn qua mùa đông. Việc phơi khô phải kịp thời. Quá trình chế biến và bảo quản cần phải đề phòng mưa, dột gây mốc, biến chất.

Các phụ phẩm nông nghiệp như dây lang, cây lạc, cây đỗ v.v… thái nhỏ phơi khô là nguồn thức ăn tốt để nuôi hươu trong mùa đông hoặc thời kỳ giáp vụ. Hươu trưởng thành mỗi ngày có thể ăn 2 – 3 kg cỏ khô hoặc lá khô.

3.  Thức ăn hạt

Bao gồm các loại hạt cốc (gạo, ngô, tiểu mạch, đại mạch và cao lương v.v…). Những loại thức ăn này dinh dưỡng phong phú, tỷ lệ tiêu hóa cao, là vật chất không thể trong quá trình sinh trưởng phát dục của hươu.

Trong quá trình nuôi hươu, cần căn cứ vào từng giai đoạn sinh lý của đàn hươu: như giai đoạn mọc lông nhung, giai đoạn thai nghén và giai đoạn cho con bú để bổ sung các loại thức ăn thích hợp cho hươu.

4.  Các loại thô dầu

Chủ yếu là sản phẩm phụ trong công nghiệp chế biến lương thực và ép dầu như: khô dầu đậu tương, khô dầu lạc, khô dầu cám, cám mạch và cám gạo v.v…

Thức ăn loại khô dầu chứa chất dinh dưỡng rất phong phú, là loại thức ăn hươu thích ăn. Các loại khô đậu tương và khô lạc được coi là loại thức ăn protit chủ yếu của hươu.

5.  Khoáng chất

Khoáng chất là các loại muối vô cơ, thường gồm bột đá vôi, bột vỏ trứng, bột xương và muối ăn v.v… Nó cung cấp các chất Ca, P, Na, C1 v.v… rất cần thiết cho quá trình sinh trưởng, phát triển bình thường của hươu. Vì vậy, trong quá trình nuôi hươu cần chú ý bổ sung các loại khoáng chất.

 
Đặc sản Hương Sơn khác:
Cam Bù - đặc sản ngọt ngào dịp Tết, dân thu nhập tiền tỷ mỗi năm (19/11/2020)
10 cách sử dụng nhung hươu hiệu quả nhất (4/11/2020)
Kỹ Thuật Nuôi Dưỡng Chăm Sóc Hươu (15/10/2020)
Cách sử dụng nhung hưu (23/9/2020)
Hương khê mùa bưởi chín (26/8/2020)
Cách sơ chế và sử dụng nhung hươu tươi ngâm rượu (10/8/2020)
Những ai không nên dùng bột nhung hươu? (7/8/2020)
Cách chọn mua nhung hươu tốt? (29/7/2020)
Cách bảo quản nhung hươu tươi tốt nhất (25/7/2020)
Những công dụng bất ngờ từ bột nhung Hươu (18/7/2020)
Dê Hương Sơn những món ăn nức tiếng (9/6/2020)
Tác dụng của nhung hươu với bệnh thiếu máu (25/5/2020)
Lưa ý sử dụng nhung hươu cho trẻ em (7/5/2020)
Bột nhung hươu và công dụng của nó (6/5/2020)
Cách bảo quản nhung hươu tươi tốt nhất (1/4/2020)

Nhung Hươu Hương Sơn Hà Tĩnh
Địa chỉ: Thị trấn Tây Sơn - Hương Sơn - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0915.050.067
E-mail: [email protected]
Website: http://huongsonhatinh.com

Tin tức
  • Áo điều hòa quạt gió làm mát Nhật Bản Hà Tĩnh
  • Tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM tới sáng 1/12
  • Siêu bão Goni sắp đổ bộ miền Trung, khả năng gây thêm đ
  • Bão Molave liên tục tăng cấp
  • Hương Sơn quyên góp gần 40 triệu đồng ủng hộ người dân
  • Những trang trại chăn nuôi tiền tỷ ở miền biển Hà Tĩnh
  • Can Lộc ra mắt Tổ hội “Sản xuất cây giống, rau, củ, quả
  • 2 cơ sở làm giò chả ở Hà Tĩnh bị phạt 22 triệu đồng