VIDEO CLIPS
Video
Đặc sản Hà tĩnh
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0915.050.067

Văn phòng - 0915.050.067
Hôm nay: 98 | Tất cả: 73,249
LIÊN KẾT FACEBOOK
 
KINH TẾ | NÔNG THÔN MỚI HƯƠNG SƠN Bản in
 
Sơn Diệm phát huy dân chủ huy động các nguồn lực xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Tin đăng ngày: 6/2/2020 - Xem: 115
 

Phát huy dân chủ huy động các nguồn lực, với cách làm sáng tạo đã đưa lại thành quả to lớn, đưa xã Sơn Diệm đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019.
Là một xã thuần nông nhưng từ hai năm trở lại đây, Sơn Diệm nổi bật trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Hương Sơn. Nếu như trước đây Sơn Diệm ngổn ngang những đường làng ngõ xóm ghồ ghề, bùn đất lầy lội sau cơn mưa, lòng đường nhỏ hẹp bởi những lùm cây, bờ rào xiêu vẹo gây cản trở giao thông, người dân sinh hoạt trong những ngôi nhà văn hóa cũ kỹ, thấm dột, ánh điện lờ mờ… thì nay, bức tranh đó đã được thay bằng những con đường bằng phẳng, rộng rãi, sạch sẽ, trải đều trên 9 thôn là 9 ngôi nhà văn hóa khang trang, ánh sáng đảm bảo, khuôn viên sạch đẹp cùng với 9 cổng làng được xây dựng vững chãi như khẳng định ý chí vươn lên của con người nơi đây.

 Upload

Con đường liên xã ở Sơn Diệm

Điều gì đã tạo nên sự “thay da đổi thịt” cho một xã thuần nông như vậy? Ông Lê Trường Sơn - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Diệm, chia sẻ: Cấp ủy chính quyền xã đã xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm nâng cao đời sống cho nhân dân.

Chính quyền xã Sơn Diệm đã thiết lập lộ trình, kế hoạch và các giải pháp cụ thể, với phương châm “Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, Nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng, Chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; Ủy ban mặt trận tổ quốc xã chủ trì cùng các tổ chức chính trị - xã hội vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới”, thực hiện nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Trong giai đoạn ban đầu khi mới triển khai, khó khăn chồng chất khó khăn, xã nhà mới chỉ đạt 4/20 tiêu chí, với điểm xuất phát thấp, người dân lại chưa hiểu hết mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới nên chưa huy động được nguồn lực trong nhân dân. Sau một thời gian, cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân hiểu thì mới tạo được sự đồng thuận của nhân dân

 Upload

Cổng làng được xây ​dựng từ nhà tài trợ ông Nguyễn Phi Dần-Người con xã Sơn Diệm

Đặc biệt trong những tháng đầu năm 2019, thời điểm nước rút để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, chính quyền nhân dân xã Sơn Diệm đã huy động mọi nguồn lực với tổng số tiền lên tới hơn 14 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng. Với việc chú trọng, phát huy nội lực từ nhân dân, xác định đây là lực lượng chính, yếu tố quyết định thành công trong xây dựng Nông thôn mới. Trước hết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, sâu sát với quần chúng nhân dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ, động viên nhân dân. Nhờ đã khơi dậy được ý thức trách nhiệm, sức mạnh của người dân nên các cuộc vận động đều được nhân dân đồng thuận ủng hộ. Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, nhân dân đã đóng góp trên 7 tỷ đồng, hiến 2.500 m2 đất vườn ở, 4.000 m2 đất nông nghiệp, huy động trên 7.300 ngày công, hàng trăm mét tường rào trong lối xóm được đập bỏ di dời để mở rộng nền đường. Bên cạnh đó, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của con em xa quê chung sức xây dựng quê hương. Vào những dịp tết Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân đã tổ chức gặp mặt “Hội Đồng hương con em xa quê”, thông qua những buổi gặp gỡ, đã vận động đóng góp với số tiền gần 1 tỷ đồng để xây dựng các hạng mục công trình phục vụ dân sinh như xây dựng đường giao thông, cổng làng, nhà văn hóa, hệ thống đèn chiếu sáng…

 Upload

Nhà văn hóa thôn 8 xã Sơn Diệm

Nhờ đó, xã Sơn Diệm đã cứng hóa 100% đường trục chính, 76% trục đường liên thôn, 79,37% đường ngõ xóm; 96,3% đường trục chính nội đồng, cơ bản đáp ứng xe cơ giới đi lại phục vụ sản xuất. Hệ thống kênh mương được xây dựng kiên cố đạt 85%.

Cùng với việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân cũng được xã xác định là một nhiệm vụ trọng tâm là mục tiêu cao nhất trong triển khai thực hiện xây dựng Nông thôn mới. Với diện tích tự nhiên 1879.17 ha là xã bán sơn địa nên trong thời gian qua xã Sơn Diệm chú trọng, tập trung phát triển về kinh tế rừng, tổng diện tích cây trồng lâm nghiệp 775 ha đưa lại thu nhập hàng năm 650 triệu đồng.

 Upload

Khu vườn của GĐ bà Lê Thị Thủy thôn 8 - một trong những khu vườn được chỉnh trang trong PTXD NTM

Bên cạnh đó xây dựng các mô hình kinh tế tổng hợp đẩy mạnh phát triển cây ăn quả, với tổng diện tích đã trồng được 149,5 ha đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, có 47 mô hình đưa lại thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm, điển hình như: mô hình trồng cây ăn quả, cam, chanh, và nuôi ong lấy mật, gia cầm của ông Nguyễn Quang Tác, và ông Nguyễn Hồng Kỳ ở thôn 1, mô hình trồng rừng của ông Nguyễn Thanh Long (với diện tích hơn 30 hét ta) ở thôn 4, đưa lại thu nhập bình quân gần 400 triệu đồng/năm, mô hình chăn nuôi lợn theo hướng liên kết của anh Lê Trường Sơn, mô hình của ông Bùi Trọng Thái ở thôn 4 hơn 1.000 con và mô hình nuôi Dê của ông Pham Ngọc Đồng ở thôn 2, Phạm Lê Lan ở thôn 6. Các mô hình nuôi hươu với quy mô từ 5 đến 10 con cũng được chú trọng phát triển. Tổng đàn hươu trên địa bàn xã 1000 con cho thu nhập hàng năm gần 650 triệu.

Một trong những yếu tố nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây, không thể không kể đến các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn xã. Hiện nay, trên địa bàn xã có 18 doanh nghiệp tư nhân đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho từ 150 đến 200 lao động có thu nhập ổn định góp phần giao thương hàng hóa và nâng cao thu nhập cho người dân đạt 35,01 triệu đồng/người/năm, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, số hộ nghèo của xã hiện nay giảm còn 4,3%.

Bên cạnh đó, việc thực hiện các nhóm tiêu chí về văn hóa, xã hội và môi trường, nhà ở dân cư, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự được triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác giáo dục luôn được chú trọng, quan tâm, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh được đầu tư và nâng cấp, công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, Sơn Diệm là một trong 26 xã có trạm y tế đạt chuẩn toàn quốc.

 Upload

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, phong trào thể dục, thể thao được tổ chức thường xuyên, sôi nổi. Đến nay Sơn Diệm đã khoác trên mình một diện mạo mới với những ngôi nhà, cổng làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Với những kết quả đạt được khá toàn diện, xã Sơn Diệm đã hoàn thành 20/20 tiêu chí. Ngày 19/8/2019, Sơn Diệm đã đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Đây là xã thứ 19 của huyện Hương Sơn cán đích nông thôn mới. Có được kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hương Sơn, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Sơn Diệm trong việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới. Xây dựng nông thôn mới ở nước ta được xác định là một quá trình “chỉ có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc” Những thành quả đạt là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Diệm tự tin trên hành trình xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp./.

 
Kinh tế khác:
Gìn giữ nét Việt trong nông thôn mới ở huyện miền núi Hà Tĩnh (29/8/2020)
Lạng Giang 650 triệu hỗ trợ giá giống lúa sản xuất vụ Chiêm xuân (28/2/2020)
Hiệu quả từ mô hình nuôi hươu ở Hương Sơn (25/2/2020)
Hương Sơn xây dựng huyện nông thôn mới từ tiêu chí 20 (19/2/2020)
Hương Sơn huy động hơn 1.346 tỷ đồng xây dựng 151 công trình, dự án (7/2/2020)
Đấu giá lô đất iện tích 1.611,90 m2 ở TT Tây Sơn (Hương Sơn) (7/2/2020)
Đấu giá 5 lô đất ở huyện Hương Sơn (7/2/2020)
Đấu gia lô đất 1.122,70 m2 ở TT Tây Sơn (Hương Sơn) (7/2/2020)
Phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, tỷ lệ 1/10.000 (7/2/2020)
Hương Sơn phát triển sản phẩm chủ lực, tạo gia tăng giá trị (6/2/2020)
Huyện miền núi Hà Tĩnh ước thu 80 tỷ đồng từ nhung hươu (6/2/2020)
Trao chứng nhận VIETGAP cho mô hình sản xuất Cam Bù của HTX Trường Mai (6/2/2020)
Công ty Cổ phần vận tải Thọ Lam “chất lượng làm nên uy tín” (6/2/2020)
CCB Sơn Lâm phát triển kinh tế từ nuôi ong lấy mật (6/2/2020)
Chè Tây Sơn giảm nghèo cho đồng bào biên giới (6/2/2020)

Nhung Hươu Hương Sơn Hà Tĩnh
Địa chỉ: Thị trấn Tây Sơn - Hương Sơn - Hà Tĩnh
Điện thoại: 070.521.3456
E-mail: nhunghuougionghuongson@gmail.com
Website: http://huongsonhatinh.com

Tin tức
  • Tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM tới sáng 1/12
  • Siêu bão Goni sắp đổ bộ miền Trung, khả năng gây thêm đ
  • Bão Molave liên tục tăng cấp
  • Hương Sơn quyên góp gần 40 triệu đồng ủng hộ người dân
  • Những trang trại chăn nuôi tiền tỷ ở miền biển Hà Tĩnh
  • Can Lộc ra mắt Tổ hội “Sản xuất cây giống, rau, củ, quả
  • 2 cơ sở làm giò chả ở Hà Tĩnh bị phạt 22 triệu đồng
  • Dê Boer mở hướng chăn nuôi mới cho người dân miền núi H