VIDEO CLIPS
Video
Đặc sản Hà tĩnh
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0915.050.067

Văn phòng - 0915.050.067
Hôm nay: 61 | Tất cả: 99,126
LIÊN KẾT FACEBOOK
 
VĂN HÓA XÃ HỘI | TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA Bản in
 
Chợ tết quê tôi
Tin đăng ngày: 6/2/2020 - Xem: 318
 

Ai đã từng sinh ra ở làng quê, dù đi xa, sinh sống ở nơi nào cũng không thể quên hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình và không khí đi chợ mỗi độ Tết đến, Xuân về. Chợ quê, đặc biệt là chợ Trâu, chợ Bò ở chợ Gôi (Sơn Hòa) và chợ Choi (Sơn Hà) của vùng đất Kẻ Choi, Kẻ Gôi ngày xưa vẫn được duy trì vào dịp 19, 20 giáp tết ở vùng hạ huyện Hương Sơn. Ở đó, người ta tìm đến chợ không chỉ để thỏa mãn mua bán hàng hóa mà còn là nơi giao lưu tình cảm, thể hiện nét đẹp văn hóa của vùng quê.

Upload

 


Cũng giống như các vùng nông thôn khác của Hà Tĩnh, ở huyện Hương Sơn mỗi xã, mỗi vùng đều có một cái chợ. Chợ của xã nào, vùng nào thì có tên gọi của địa phương nơi đó và được gọi chung là chợ quê hay chợ làng. Nhưng nét đặc sắc của chợ Choi, chợ Gôi là mỗi tháng chợ họp 15 ngày, với sự luân phiên nhau theo quy luật “Lẽ Gôi”, “Đôi Choi”. Đặc biệt chợ Gôi, chợ Choi có 2 phiên chợ lịch sử là chợ Trâu và chợ Bò đã đi vào đời sống các thế hệ con em Hương Sơn từ bao đời.

Trong màn sương mờ của buổi sáng sớm, chợ tết nói chung và chợ Trâu, chợ Bò nói riêng đã rất đông người qua lại buôn bán, không những là người dân địa phương và các xã lân cận của huyện mà còn là của các nơi trong và ngoài tỉnh. Chợ Trâu, chợ Bò được hình thành từ sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945 thuộc Tổng An ẤP. Trải qua nhiều biến động lịch sử nhưng chợ Trâu chợ Bò vào dịp 19, 20 tháng Chạp vẫn giữ được hồn cốt của một phiên chợ quê xưa với đủ đầy các sản vật của khắp các vùng miền, nhưng đậm dấu ấn vẫn là những cặp trâu, cặp bò, hình ảnh tượng trưng cho sự phát triển bền vững của nông nghiệp đặc tính của vùng miền lúa nước Việt Nam. Ở đó có bày bán mấy xếp lá dong, một vài nải chuối xanh, cây mía, trái bưởi, trái hồng, mấy mớ trầu không và buồng cau hái ở vườn nhà; có rổ, rá, dần, sàng, thúng, mủng từ bàn tay khéo léo của người dân tự đan bằng tre, nứa. Người chăn nuôi được thì mang cặp gà trống, vài con gà mái hoa bán để lấy tiền chi tiêu… đến đây người ta sẽ thưởng thức từng món ăn Tết, từng hương vị Tết ở khắp mọi miền sơn cước từ kẹo cu đơ của ông Cu Hai nức tiếng Hà Tĩnh đến món dê núi Hương Sơn, thịt nghé Sơn Hòa, bánh đúc, bánh đa, bánh vo..., các loại hoa trái đứng vào hàng vua chúa cũng được chưng bán đầy chợ đó là cam bù, cam chanh Hương Sơn,… thêm vào đó là những trò chơi dân gian như đánh đáo,…

Người ta tìm về với chợ quê ngày tết, thấy thân thương chi lạ. Thương từ những khuôn mặt lấm lem, chằng chịt dòng thời gian hằn vết chân chim khắc khổ, thương quần nâu, áo gụ và thương giọng nói quê nặng trịch. Về tết đi chợ Trâu, chợ Bò chẳng phải cố gắng giả giọng cho giống mọi người như lúc ở xứ người, cứ thế thoải mái dùng ngay giọng quê mình, gặp người quê mình sao mà sung sướng quá đỗi. Nhiều khi mua hàng, gặp người quen còn được tặng thêm, dù đó chỉ là mớ rau thơm, củ hành, củ tỏi cũng thấy ấm lòng biết bao nhiêu. Đi chợ Tết ở quê thích lắm, cũng chẳng phải đắn đo, lo lắng rau này có phun thuốc trừ sâu không, thịt lợn này có chất tăng trọng hay không. Tất cả dường như đều là cây nhà lá vườn với xuất xứ rõ ràng.

Với những người con xa xứ, cứ đến độ dịp chợ lại nao nao tìm về để được mua sắm, cả nhà lại về quê cùng ông bà, người thân ăn Tết. Tất cả, tất cả như theo chân họ suốt cuộc đời, chẳng thế mà một người con quê hương: ông Nguyễn Khắc Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sơn An Group, xa quê từ lúc 17 tuổi, với mong muốn khôi phục các phiên chợ truyền thống, nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu kinh doanh mua bán của người dân nơi đây đã đầu tư hàng chục tỷ đồng mở rộng, nâng cấp, cải tạo chợ Gôi (Sơn Hòa).

Chợ quê chính là nơi phản ánh rõ nhất đời sống của người dân vùng quê đó. Những loại thực phẩm, rau củ, quả ở chợ quê vừa rẻ vừa chất lượng. Và đi chợ Trâu, chợ Bò bạn sẽ chạm tay vào những sắc đào, mai rực rỡ, những bông thược dược cánh to và dày đủ màu sắc, những bông cúc đại đóa vàng rực cả một góc chợ, những nắm lá dong, “đùm bánh”... thơm ngát cả đất trời. Màu hoa, mùi hương ấy sẽ theo về những căn hộ nhỏ và sẽ bừng lên rực rỡ trong những ngày đầu xuân mới, xua tan đi bao mệt nhọc của cả một năm dài lo toan./.

 

 
Văn hóa xã hội khác:
Hương Sơn xây dựng 1.596 nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo (24/11/2020)
Sơn Giang đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019 (21/3/2020)
Hội khuyến học huyện Hương Sơn trao thưởng trao học bổng Quỹ Khuyến học Nguyễn Du (6/2/2020)
Hội thi “Tin học trẻ” lần thứ VIII năm 2019 (6/2/2020)
Đảm bảo an ninh, an toàn trường học - phòng, chống bạo lực học đường (6/2/2020)
Hành trình về địa chỉ đỏ của các Liên đội (6/2/2020)
Trường THPT Lý Chính Thắng tổ chức Ngoại khóa về bảo vệ môi trường và sự biến đổi khí hậu (6/2/2020)
Trường THPT Lê Hữu Trác tổ chức chương trình "Tình nguyện mùa Đông và Tết vì người nghèo" (6/2/2020)
Trường THPT Lý Chính Thắng tổ chức ngoại khóa “Sống với ước mơ và khát vọng” (6/2/2020)
Ngày xuân vãn cảnh đền Đức Mẹ (6/2/2020)
Tứ Mỹ - hào khí sục sôi cách mạng 90 năm còn vang vọng. (6/2/2020)
Gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của các di tích lịch sử ở huyện Hương Sơn (6/2/2020)
Tinh thần Xô Viết Nghệ Tĩnh vẫn sống mãi với quê hương, với non sông, đất nước (6/2/2020)
Tự hào truyền thống 550 năm Danh xưng Hương Sơn (6/2/2020)
Chợ tết quê tôi (6/2/2020)

Nhung Hươu Hương Sơn Hà Tĩnh
Địa chỉ: Thị trấn Tây Sơn - Hương Sơn - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0915.050.067
E-mail: nhunghuougionghuongson@gmail.com
Website: http://huongsonhatinh.com

Tin tức
  • Tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM tới sáng 1/12
  • Siêu bão Goni sắp đổ bộ miền Trung, khả năng gây thêm đ
  • Bão Molave liên tục tăng cấp
  • Hương Sơn quyên góp gần 40 triệu đồng ủng hộ người dân
  • Những trang trại chăn nuôi tiền tỷ ở miền biển Hà Tĩnh
  • Can Lộc ra mắt Tổ hội “Sản xuất cây giống, rau, củ, quả
  • 2 cơ sở làm giò chả ở Hà Tĩnh bị phạt 22 triệu đồng
  • Dê Boer mở hướng chăn nuôi mới cho người dân miền núi H